Category: Fma World

Fma World
438798971_2134853010222598_7544738298942687367_n
ฉลองกตัญญูโลกที่สาธารณรัฐโมซัมบิก

วันที่ 26 เมษายน 2024  มาเดอร์เคียรา กัซซูโอลา อัคราธิการิณีคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ เดินทางเยือนสาธารณรัฐโมซัมบิก  ได้พบปะกับสมาชิก ธมอ ศิษย์เก่า เยาวชน ที่มารอต้อนรับด้วยความยินดี  ท่านได้เยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ  เช่น โรงเรียนของแม่พระองค์อุปถัมภ์ ที่เมืองนามาชา  ศูนย์ดูแลเด็กที่อยู่ในความเสี่ยง  โรงดูแลเสื้อผ้า  ห้องทำขนม  โรงเรียนระดับประถมศึกษาและโรงเรียนอนุบาล   นอกจากนี้ ยังได้เยี่ยมหมู่คณะซาเลเซียน และร่วมปลูกต้นไม้เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งชีวิตในชุมชน  จากนั้น ได้ร่วมพิธีบูชาขอบพระคุณพร้อมกับหมู่คณะผู้อบรมของแขวงแอฟริกาและมาดากัสการ์  สมาชิกในครอบครัวซาเลเซียน  โดยมีพระอัครสังฆราช João Carlos Hatoa Nunes เป็นประธานในพิธี และพระสังฆราชผู้ช่วยทั้งสอง บรรดาพระสงฆ์ นักบวช ร่วมเฉลิมฉลองอย่างสง่า

Fma World
424907292_931637552295334_8986377867409343721_n
การประชุมเกี่ยวกับนิเวศวิทยาเชิงบูรณาการที่วิทยาลัยเอาซีลีอุม

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024  วิทยาลัยเอาซีลีอุม กรุงโรม จัดการประชุมเกี่ยวกับนิเวศวิทยาเชิงบูรณาการปี 2024  ในหัวข้อ “การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอาการและการอพยพ”  ซึ่งจัดขึ้นโดยได้รับความร่วมมือจากองค์กรต่าง ๆ ในกรุงโรม    โอกาสนี้ ทางวิทยาลัยได้เชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วยนักวิจัยของ Dicastery for Promoting Integral Human Development  ผู้อำนวยการของ Caritas Rome  ศาสตราจารย์ด้านเทววิทยา นักข่าวและนักเขียนจาก University of Naples “Parthenope” และผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายการย้ายถิ่นฐาน และผู้อพยพจากศูนย์ Astalli  

Fma World
Destinazioni-missionarie-2024
ส่งธรรมทูต ธมอ ชุดใหม่ …ประกาศสันติภาพและความหวัง

(กรุงโรม ประเทศอิตาลี)  เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2024  ระหว่างโอวาทค่ำที่บ้านศูนย์กลางของคณะ มาเดอร์เคียรา กัซซูโอลา อัคราธิการิณีคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์  ได้ประกาศอย่างเป็นทางการถึงรายนามประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางของซิสเตอร์ธรรมทูตใหม่จำนวน  9 คน ซึ่งมาจาก 5 แขวง ใน 2 ทวีป  ดังนี้ Goyary Hathorky (ING) จากอินเดีย เดินทางไปที่ประเทศแอฟริกา เอธิโอเปีย-ซูดาน Goyary Hathorky (ING ) จากอินเดีย เดินทางไปที่ประเทศอูรุกวัย Katapala Kimono Hortense (AFC) จากแอฟริกากลาง เดินทางไปที่ประเทศฟิลิปปินส์ Kharkongor Ibansara (INS) จากอินเดีย เดินทางไปที่กึ่งแขวง “มารดาพระศาสนจักร” (RMC) Lyngkhoi Idearland (INS) จากอินเดีย เดินทางไปที่กึ่งแขวง “มารดาพระศาสนจักร” (RMC) Ngalula Ciama Clotilde (AFC) จากแอฟริกากลาง […]

Fma World
Don-Bosco_2024
สมโภชคุณพ่อบอสโก ในชีวิตของมาเดอร์คาเทรีนา ดาเกโร

ในวันสมโภชคุณพ่อบอสโกผู้ตั้งคณะ ซึ่งตรงกับวันที่ 31 มกราคม 2024  เป็นสมโภชที่มีความหมายมาก เป็นต้น สำหรับคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ของเรา ที่มีคุณพ่อเป็นนักบุญผู้ตั้งคณะ    ซิสเตอร์เปียรา คาวาลญะ ผู้เคยทำหน้าที่เลขานุการของคณะ ได้นำเราให้ไตร่ตรองถึงสายสัมพันธ์เยี่ยงบิดาผู้ตั้งคณะในชีวิตของมาเดอร์คาเทรีนา ดาเกโร  ผู้ทำหน้าที่รับใช้ในอำนาจปกครองดูแลคณะสืบต่อจากมาเดอร์มัซซาแรลโลอย่างซื่อสัตย์ยาวนาน และในปีนี้ (ค.ศ.2024) เป็นโอกาสครบรอบ 100 ปี แห่งการสิ้นชีวิตของท่าน เราสามารถกล่าวได้ว่า มาเดอร์คาเทรีนา ดาเกโร (1856-1924)  ได้รับการบ่มเพาะให้เป็นนักอบรมและเป็นสตรีที่มีปรีชาด้านการปกครองคณะทั้งจากมาเดอร์มัซซาแรลโลและคุณพ่อบอสโก  เป็นสตรีที่เต็มเปี่ยมด้วยจิตวิญญาณซาเลเซียน มาเดอร์คาเทรีนา ได้ปฏิญาณตนเป็นนักบวชที่มอร์เนเซต่อหน้าคุณพ่อบอสโกในวันที่ 28 สิงหาคม 1875  นับตั้งแต่เข้าคณะจนถึงการจากไปของคุณพ่อบอสโก (1888) ท่านไม่เพียงแต่ได้พบกับคุณพ่อบอสโกเท่านั้น แต่เรียกได้ว่ามีความคุ้นเคยกันในฐานะของบิดา  ผู้นำวิญญาณ  เป็นที่ปรึกษาที่สามารถพูดคุยได้ทุกครั้งเมื่อต้องมีการตัดสินใจที่สำคัญในชีวิต วันที่ 12 สิงหาคม 1881   ที่นิสซา มอนแฟราโต  คุณพ่อบอสโกได้เป็นประธานในการเลือกผู้ทำหน้าที่สืบต่อจากมาเดอร์มัซซาแรลโล  โดยผู้ที่จะทำหน้าที่นี้ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 35 ปี  แต่มาเดอร์คาเทรีนาได้รับเลือกให้เป็นอัคราธิการิณี ในขณะที่มีอายุเพียง 25 ปี   ซึ่งในโอกาสนั้น คุณพ่อบอสโกได้กล่าวกับสมาชิก ธมอ […]

Fma World
07
การอธิบายคำขวัญปี 2024 จากคุณพ่ออัคราธิการคณะซาเลเซียน

กรุงโรม (อิตาลี)  เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2023  ที่บ้านศูนย์กลางของคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ พระคาร์ดินัล Ángel Fernández Artime อัคราธิการคณะซาเลเซียน  ได้นำเสนอคำขวัญปี 2024 หัวข้อ “ความฝันที่ทำให้ฝันต่อ …หัวใจที่เปลี่ยนหมาป่าให้เป็นลูกแกะ” โดยนำเสนอวีดีทัศน์ และคำอธิบายต่อสมาชิกธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ พร้อมด้วยฆราวาส และกลุ่มต่าง ๆ ในครอบครัวซาเลเซียน  การพบปะนี้ทำการถ่ายทอดสดทั่วโลกโดย IME Comunicazione  ซึ่งจัดขึ้นในบรรยากาศแบบครอบครัว  มีผู้เข้าร่วมการรับฟังการแบ่งปันของพระคาร์ดินัลเป็นจำนวนมากในห้องประชุมที่บ้านศูนย์กลางคณะ Madre Chiara Cazzuola อัคราธิการิณีคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษากลาง ได้ให้การต้อนรับคุณพ่ออัคราธิการด้วยความยินดี นำท่านสู่เข้าห้องประชุมใหญ่   จากนั้น Sr. Maria Ausilia De Siena  ที่ปรึกษากลางฝ่ายสื่อสารมวลชนของคณะ ได้กล่าวนำวีดีทัศน์คำขวัญปี 2024  ที่สร้างขึ้นโดยคุณพ่อ Pierluigi La Notte  และสร้างสรรค์ผลงานโดย IME Comunicazione   ซึ่งสามารถทำให้ผู้รับชมสัมผัสถึงความรู้สึกที่ “เราทุกคนอยู่ในความฝัน และความฝันนั้นยังคงดำเนินต่อไปในตัวเราแต่ละคน”  โดยวีดีทัศน์ได้เน้นถึงสถานการณ์ที่เยาวชนตกเป็นทาสของภาพลวงตาต่าง […]

Fma World
IMG_7597_0
Benvenuta a Thailandia Madre Chiara Cazzuola

วันที่ 29 กันยายน 2023  สมาชิกคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมถ์ แขวงไทย มีความยินดีที่ได้มีโอกาสต้อนรับ มาเดอร์เคียรา กัซซูโอลา อัคราธิการิณีของคณะ  ซึ่งมาเยือนประเทศไทยเป็นครั้งแรก หลังจากที่ได้รับตำแหน่ง   ซิสเตอร์อันเจลา ทองอยู่ กิจสกุล อธิการิณีเจ้าคณะแขวง  ซิสเตอร์นิตยา เยาวสังข์ อธิการิณีหมู่คณะเอาซีลีอุม และผู้แทนสมาชิกไปรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ เรามีความยินดีต้อนรับท่านด้วยพวงมาลัยกรที่งดงามแบบไทย   โดยซิสเตอร์ทองอยู่ เป็นผู้มอบ เมื่อเดินทางมาถึงหอพักหญิงเอาซีลีอุม ศาลาแดง ซึ่งเป็นบ้านศูนย์กลางของแขวงไทย  บรรดาสมาชิกของหมู่คณะและหมู่คณะใกล้เคียงให้การต้อนรับ พร้อมกับผู้แทนนักศึกษาและพนักงานในบ้าน อธิการิณีหมู่คณะเอาซีลีอุม เป็นผู้มอบช่อดอกไม้  และกล่าวต้อนรับ พร้อมบทเพลงต้อนรับ Welcome หลังจากนั้นมาเดอร์เคียรา นำช่อดอกไม้ไปมอบแด่พระมารดามารีย์องค์อุปถัมภ์ ภายในวัดน้อย พวกเราทุกคนร่วมขอบคุณองค์พระผู้เป็นเจ้าด้วยบทเพลง  Canto a te Maria 

Fma World
369733131_677518537746566_8155031508178424006_n
การประชุมระดับภูมิภาค CIAM

วันที่ 25-29 สิงหาคม 2023  มาเดอร์เคียรา กัซซูโอลา พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษา เดินทางไปยังลูซากา เมืองหลวงของประเทศแซมเบียที่แขวง “พระมารดาแห่งสันติภาพ” (AFM) เพื่อเข้าร่วมการสัมมนาในหัวข้อ  “การปลุกเร้าใจเพื่อก่อให้เกิดชีวิต” ซึ่งเป็นการประชุมระดับภูมิภาค CIAM    …more photos…

Fma World
La Madre e Papa
ฉลอง 10 ปี แห่งสมณสมัยของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส

วันที่ 13 มีนาคม 2023   โอกาสแห่งความชื่นชมยินดีครบรอบ 10 ปี แห่งสมณสมัยของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส บิดาที่น่ารักยิ่ง  มาเดอร์ เคียรา กัซซูโอลา  อัคราธิการิณีคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ ได้เขียนจดหมายเพื่อแสดงความขอบคุณต่อองค์ท่าน ที่ได้น้อมรับเหตุการณ์แห่งพระคุณยิ่งใหญ่นี้เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2013  จดหมายมีใจความ ดังนี้ : องค์สมเด็จพระสันตะปาปาบิดาผู้ศักดิ์สิทธิ์               ด้วยความสำนึกถึงพระคุณยิ่งใหญ่อย่างสุดซึ้ง  ซิสเตอร์พร้อมด้วยพระศาสนจักรทั้งมวล ขอขอบคุณและสรรเสริญองค์พระผู้เป็นเจ้าในการฉลองครบ 10 ปี แห่งสมณสมัยของพระองค์ท่าน  ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งพระพรยิ่งใหญ่ที่ทรงนำแสงสว่าง  การค้ำจุน  ความหวัง และความกล้าหาญให้มาสู่มวลมนุษยชาติ                 ในนามคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์  พวกเรารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับการเอาใจใส่ดูแลด้วยความอ่อนโยนเยี่ยงบิดาจากพระองค์ท่าน  รับการนำพาด้วยปรีชาญาณแห่งประกาศก และด้วยพลังความรักที่อุทิศตนรับใช้ด้วยชีวิต   ทุก ๆ วัน ในคำอธิษฐานภาวนา  พวกเราได้มอบฝากความปรารถนาทุกประการไว้กับพระนางมารีย์องค์อุปถัมภ์ตามที่ผู้ตั้งคณะได้สอนไว้  และวิงวอนขอให้เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นในการอบรมเยาวชนคนรุ่นใหม่ ในการเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ  ทำให้การอยู่ด้วยความรักฉันพี่น้องเป็นสิ่งที่สัมผัสได้จริง  ดูแลปกป้องสิ่งสร้างทั้งหลายด้วยความรัก  เปิดวิสัยทัศน์แห่งความหวัง และแสงสว่างในช่วงเวลาที่มืดมนและเกิดความไม่แน่นอน    ทั้งหมดนี้ ถือเป็นของขวัญเล็กน้อยแต่เรียบง่าย เพื่อถวายแด่พระองค์ท่านในโอกาสเฉลิมฉลองสิบปีแห่งสมณสมัยของพระองค์ ในนามคณะที่ปรึกษา และสมาชิกธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ในหมู่คณะทุกแห่ง  […]

Fma World
52555407054_c6893c2018_k
ธมอ เป็นหนึ่งเดียวกันในบทวันทามารีย์

วันที่ 8 ธันวาคม 2022  ในวันสมโภชพระนางมารีย์ผู้ปฏิสนธินิรมลทิน ในบ้านซาเลเซียนทุกแห่ง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านของสมาชิกธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ทั่วโลก ร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันล้อมรอบพระนางมารีย์ เพื่อสวดภาวนาบท “วันทามารีย์” ด้วยความร้อนรน  เพื่อระลึกถึงการครบรอบ 181 ปี ของภารกิจศูนย์เยาวชนของคุณพ่อบอสโก ซึ่งถือกำเนิดขึ้นในวันสมโภชของพระนางนี้เอง Foto: Flickr FMA

Fma World
2
Let’s go to WYD

วันที่ 15-16 ตุลาคม ที่กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส  Sr. Runita Borja  ที่ปรึกษาส่วนกลางผู้รับผิดชอบฝ่ายอภิบาลเยาวชนของคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ เข้าร่วมการประชุมระดับชาติของ WYD DON BOSCO 23  ซึ่งเป็นองค์กรของขบวนการเยาวชนซาเลเซียน (SYM)  และได้จัดการประชุมที่บ้านซาเลเซียนในแขวง Sant’Antonio (POR)  หัวข้อของการประชุม คือ “Let’s go to WYD”  ซึ่งประสานงานโดยทีมงาน WYDDB23  มีบรรดาเยาวชนซาเลเซียนเข้าร่วมเพื่อเตรียมการสู่โอกาสการชุมนุมในวันเยาวชนโลกปี 2023  ประมาณ 400 คนจากบ้านซาเลเซียนทั้งหมด   จากคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์และซาเลเซียนของดอนบอสโก มาจากเหนือจรดใต้ของประเทศโปรตุเกส   พวกเขาได้สัมผัสกับการจาริกแสวงบุญผ่านเมืองลิสบอน เยี่ยมชมโบสถ์และสถานที่สำคัญที่ WYD 2023 จะเกิดขึ้น  การจาริกมีศูนย์กลางอยู่ที่ข้อความของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสสำหรับ WYD ครั้งที่ 37 ที่ว่า “พระนางมารีย์ลุกขึ้น และรีบเร่งเดินทางไป” (ลูกา 1:39)   เป็นพระวาจาที่นำเยาวชนให้ใคร่ครวญถึงรูปแบบของมารีย์พระมารดาของพระเยซู และทำตามแบบอย่างของท่านเพื่อออกไปพบพระเจ้าและคนอื่น ๆ   วัตถุประสงค์หลักของการประชุมครั้งนี้เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและยกระดับการเดินทางเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ WYD ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส […]