Author: support

Close Up
03-10-2023
ซิสเตอร์คณะผู้รับใช้ฯ พบปะมาเดอร์เคียรา กัซซูโอลา

วันที่ 3 ตุลาคม 2023  คุณแม่มะลิวัลย์ ปรมัตถ์วิโรจน์  อธิการิณีเจ้าคณะภคินีผู้รับใช้ดวงหทัยนิรมลของพระแม่มารีย์  พร้อมด้วยซิสเตอร์สมปอง ทับปิง บรรดาซิสเตอร์ และผู้ฝึกหัดจากนวกสถาน สามพราน  ได้มาพบปะกับมาเดอร์เคียรา กัซซูโอลา ที่บ้านธารพระพร  ในโอกาสที่มาเดอร์มาประเทศไทย และอยู่ระหว่างการเข้าเงียบของอธิการิณีเจ้าคณะแขวงระดับภูมิภาคเอเชีย   มาเดอร์เคียรา และซิสเตอร์ทองอยู่ กิจสกุล อธิการิณีเจ้าคณะแขวง ให้การต้อนรับด้วยความยินดีอย่างเป็นกันเองในสายสัมพันธ์ของครอบครัวซาเลเซียน   คุณแม่มะลิวัลย์ ได้กล่าวแสดงความยินดี และมอบบทเพลงที่มีความหมายถึงความงดงามและคุณค่าของการพบปะ  นอกจากนั้น ท่านยังแสดงความขอบคุณในการต้อนรับและดูแลสมาชิกของคณะ ซึ่งซิสเตอร์ผู้รับใช้หลายคนได้ประจำในหมู่คณะของบ้านศูนย์กลางธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ ระหว่างการศึกษาอยู่ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี  จึงนับว่ามีความรู้สึกถึงความใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นอีก โอกาสนี้ คุณแม่มะลิวัลย์ ได้นำผลไม้หลากหลายชนิดมอบเป็นของขวัญ และมาเดอร์เคียรา ได้มอบที่ระลึกเป็นรูปแม่พระองค์อุปถัมภ์ตั้งโต๊ะให้กับบรรดาซิสเตอร์และเยาวชนผู้ฝึกหัด  …more photos…

Close Up
WhatsApp Image 2023-09-30 at 2.58.19 PM_0
พิธีวางศิลาฤกษ์ที่โรงเรียนธิดานุเคราะห์ หาดใหญ่

วันเสาร์ที่ 30 กันยายน 2023   ซิสเตอร์เนาวรัตน์ ธีระพัชรรังษี  อธิการิณีพร้อมด้วยตัวแทนสมาชิกและตัวแทนครู 5 คน เดินทางไปต้อนรับมาเดอร์เคียรา กัซซูโอลา อัครธิการิณีของคณะ ที่สนามบินหาดใหญ่  โดยมีซิสเตอร์ทองอยู่ กิจสกุล ซิสเตอร์แอลด้า บารัตตีโน และซิสเตอร์กรรณาภรณ์ โสทน เดินทางมาจากบ้านศาลาแดงพร้อมกัน เราทุกคนมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติจากมาเดอร์เคียรา มาเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารเอาซิลีอุมทดแทนอาคารหลังเดิมซึ่งได้ถูกรื้อถอนไปตามกาลเวลา   เมื่อมาถึงโรงเรียนธิดานุเคราะห์  ซิสเตอร์เนาวรัตน์ ได้มอบช่อดอกไม้ กล่าวต้อนรับ และแนะนำท่านให้รู้จักกับบาดหลวงอันตน เรสเตลลี อธิการโรงเรียนแสงทองวิทยา หาดใหญ่  พร้อมกับสมาชิกซาเลเซียน บรรดาซิสเตอร์ในหมู่คณะ พร้อมด้วยคณะครูและนักเรียน ตัวแทนศิษย์เก่า ตัวแทนกลุ่มซาเลเซียนผู้ร่วมงาน และผู้ปกครองที่มาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น จากนั้นวงโยธวาทิตของโรงเรียนบรรเลงเพลงมหาฤกษ์ นำขบวนแห่เข้าสู่ปรัมพิธี ซิสเตอร์ศรีสุดา สุทธิรัตนากร ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้กล่าวต้อนรับมาเดอร์เคียรา กัซซูโอลา และบาดหลวงยอห์น แปร์ติเล่ เจ้าอาวาสวัดแม่พระประจักษ์เมืองลูร์ด หาดใหญ่  ซิสเตอร์ทองอยู่ กิจสกุล อธิการิณีเจ้าคณะแขวงไทย และแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน  และเชิญทุกคนร่วมวจนพิธีกรรมวางศิลาฤกษ์ โดยซิสเตอร์เนาวรัตน์ กล่าวรายงาน จากนั้นพระสงฆ์กล่าวบทสวด […]

Fma World
IMG_7597_0
Benvenuta a Thailandia Madre Chiara Cazzuola

วันที่ 29 กันยายน 2023  สมาชิกคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมถ์ แขวงไทย มีความยินดีที่ได้มีโอกาสต้อนรับ มาเดอร์เคียรา กัซซูโอลา อัคราธิการิณีของคณะ  ซึ่งมาเยือนประเทศไทยเป็นครั้งแรก หลังจากที่ได้รับตำแหน่ง   ซิสเตอร์อันเจลา ทองอยู่ กิจสกุล อธิการิณีเจ้าคณะแขวง  ซิสเตอร์นิตยา เยาวสังข์ อธิการิณีหมู่คณะเอาซีลีอุม และผู้แทนสมาชิกไปรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ เรามีความยินดีต้อนรับท่านด้วยพวงมาลัยกรที่งดงามแบบไทย   โดยซิสเตอร์ทองอยู่ เป็นผู้มอบ เมื่อเดินทางมาถึงหอพักหญิงเอาซีลีอุม ศาลาแดง ซึ่งเป็นบ้านศูนย์กลางของแขวงไทย  บรรดาสมาชิกของหมู่คณะและหมู่คณะใกล้เคียงให้การต้อนรับ พร้อมกับผู้แทนนักศึกษาและพนักงานในบ้าน อธิการิณีหมู่คณะเอาซีลีอุม เป็นผู้มอบช่อดอกไม้  และกล่าวต้อนรับ พร้อมบทเพลงต้อนรับ Welcome หลังจากนั้นมาเดอร์เคียรา นำช่อดอกไม้ไปมอบแด่พระมารดามารีย์องค์อุปถัมภ์ ภายในวัดน้อย พวกเราทุกคนร่วมขอบคุณองค์พระผู้เป็นเจ้าด้วยบทเพลง  Canto a te Maria 

Catholic News
180119-055-755x491
หัวข้อวันสื่อมวลชนสากล ครั้งที่ 58

กรุงโรม ประเทศอิตาลี  ในวันที่ 29 กันยายน 2023  ในวันฉลองอัครทูตสวรรค์มีคาเอล กาเบรียล ราฟาเอล หัวข้อที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสเลือกไว้สำหรับวันสื่อสารมวลชนสากล ครั้งที่ 58 (GMCS)  ซึ่งจะเฉลิมฉลองในเดือนพฤษภาคม 2024 คือ “ปัญญาประดิษฐ์และปรีชาญาณแห่งหัวใจ” : เพื่อการสื่อสารของมนุษย์อย่างสมบูรณ์ ซึ่งมีความสอดคล้องกับหัวข้อของวันสันติภาพสากลปี 2024 ที่ว่า “ปัญญาประดิษฐ์และสันติภาพ” อีกด้วย   ในการนำเสนอหัวข้อดังกล่าว ได้มีการเน้นย้ำถึงแง่มุมต่าง ๆ ของศักดิ์ศรีของบุคคลและการดูแลเอาใจใส่ต่อภราดรภาพอย่างมีประสิทธิผลสำหรับครอบครัวมนุษย์ทั้งหมด ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนการส่งเสริมความยุติธรรมและสันติภาพในโลก ในทิศทางนี้  บทสรุปของบันทึกจากสำนักพิมพ์วาติกัน  จะมีการเผยแพร่สารสำหรับวันสื่อสารมวลชนสากล ครั้งที่ 58  ในวันที่ 24 มกราคม 2024 ซึ่งเป็นวันที่ระลึกถึงนักบุญ ฟรานซิส แห่ง ซาลส์ นักบุญองค์อุปถัมภ์ของนักข่าวและนักสื่อสาร: “จำเป็นที่การสื่อสารจะต้องมุ่งเน้นไปที่ชีวิตที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นของมนุษย์”   อ้างอิงจาก  https://www.cgfmanet.org/infosfera/chiesa/tema-gmcs-2024-intelligenza-artificiale-e-sapienza-del-cuore/

FMA_News
001 (Large)
เยี่ยมครอบครัวผู้ฝึกหัดที่เชียงใหม่

ระหว่างวันที่ 24-25  กันยายน  2023  หมู่คณะนักบุญยอแซฟ จอมทอง ได้มีโอกาสต้อนรับ  Sr. Mabel Pilar นวกจาริณีของนวกสถานมาเรีย มัซซาแรลโล และ Sr. Rachel Melissa Flor อธิการิณีหมู่คณะแม่พระนิรมลทิน บ้านผู้ฝึกหัดที่ประเทศฟิลิปปินส์  ทั้งสองได้มาเยี่ยมหมู่คณะนักบุญยอแซฟ จอมทอง และต้องการเยี่ยมครอบครัวของผู้ฝึกหัดที่กำลังรับการอบรมในหมู่คณะที่ฟิลิปปินส์ขณะนี้     โอกาสนี้ ซิสเตอร์ยุพดี จารุวิภาค และซิสเตอร์วิไลพร เต็มอรุณรุ้ง ได้นำซิสเตอร์เดินทางไปที่หมู่บ้านห้วยเกี๊ยง  หมู่บ้านแม่หงานหลวง จ. เชียงใหม่  หมู่บ้านป่าแก่เหนือ  หมู่บ้านหัวแม่โถ  หมู่บ้านห้วยห้าใหม่  จ.แม่ฮ่องสอน   แม้ว่าในช่วงฤดูฝน การเดินทางค่อนข้างลำบาก แต่บรรดาซิสเตอร์มีความตั้งใจที่จะได้พบปะกับทุกครอบครัวอย่างเป็นกันเอง  ชาวบ้านในหมู่บ้านมีความดีใจและให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น  จากการพบปะครั้งนี้นับเป็นการสานความสัมพันธ์ที่ดี และช่วยให้สามารถระลึกถึงกันและกันในคำภาวนามากยิ่งขึ้น  นอกจากนั้น ยังได้มีโอกาสเยี่ยมครอบครัวของซิสเตอร์วิไลพร  ซิสเตอร์มาลัย วงศ์นีรนาท และศิษย์เก่าที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย  …more photos…

FMA_News_1
01
งานวันวิชาการ “The best of VS”

วันที่ 19-20 กันยายน 2023  โรงเรียนวิสุทธิวงศ์ได้จัดกิจกรรม “The best of VS” เป็นกิจกรรมที่เปิดพื้นที่ให้กับนักเรียนได้แสดงศักยภาพของตนเองในทุกสาระการเรียนรู้ โดยมีซิสเตอร์กุลธิดา แก้วอุดร อธิการิณี เป็นประธานในพิธี มีการแข่งขันทักษะต่าง ๆ ประกอบด้วย 51 กิจกรรม ในบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ และสนุกสนานไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มีการแสดงของแต่ละกลุ่มสาระฯ พร้อมของรางวัลมากมาย ดังนี้ 1) สาระวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้มีการแสดงระบบสุริยะจักรวาล และ Science Show   2) สาระสุขศึกษาและพลศึกษา ได้มีการแสดงการรำมวยไทย 3) สาระคณิตศาสตร์ได้นำนักเรียนในการคิดเลขด้วยเกมบิงโก 4) สาระภาษาไทย ได้มีการแสดงบทละครจากเรื่องรามเกียรติ์ 5) สาระภาษาต่างประเทศ มีการแสดงการเล่านิทานประกอบเพลงในภาษาต่างประเทศ เรื่องหมาป่าและลูกแกะ และเรื่องเด็กเลี้ยงแกะ 6) สาระการงานอาชีพมีการจัดแข่งขันในแต่ละระดับชั้น การทำอาหาร ส้มตำ ยำลูกชิ้น  7) สาระสังคมฯ มีการแสดงท่าประกอบเพลงอาเซียน ขณะเดียวกัน ในโอกาสวันเยาวชนชาติ วันที่ […]

Close Up
01 (Large)
อบรมอธิการิณีระดับภูมิภาคเอเชีย CIAO รุ่น 1

ผู้รับผิดชอบฝ่ายอบรมคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ภูมิภาคเอเชีย ได้จัดการอบรมให้กับบรรดาอธิการิณี และสมาชิกที่เตรียมตัวในหน้าที่เป็นผู้นำหมู่คณะ โดยมี Sr. Milena Stevani (FMA)  อาจารย์ที่ปรึกษาสาขาจิตวิทยาประจำวิทยาลัยเอาซีลีอุม กรุงโรม ประเทศอิตาลี เป็นผู้ให้การอบรมในหัวข้อ “การฝึกอบรมด้านจิตวิทยาและมานุษยวิทยาของผู้นำ”  ณ บ้านธารพระพร สามพราน จ.นครปฐม   โดยมีซิสเตอร์ธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ในภูมิภาคเอเชียได้ส่งสมาชิกเข้ารับการอบรม ซึ่งได้แบ่งออกเป็น 2 รุ่น คือ ระหว่างวันที่ 11-16 กันยายน 2023 รุ่นที่ 1  และวันที่ 19-24 กันยายน 2023 เป็นรุ่นที่ 2  จากแขวงต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชีย (CIAO) ดังนี้  แขวงฟิลิปปินส์ (FIL)  แขวงเวียดนาม (VTN) แขวงจีน (CIN) แขวงกัมพูชา-เมียนม่า (CMY) แขวงเกาหลี (KOR)  แขวงติมอร์ตะวันออก-อินโดนีเซีย (TIN) แขวงญี่ปุ่น (GIA) และแขวงไทย (THA)  […]

FMA_News_1
01 (Large)
หอพักเอาซีลีอุมฉลองกตัญญู

วันที่ 8  กันยายน 2023   หมู่คณะหอพักหญิง เอาซีลีอุม ศาลาแดง  ฉลองวันกตัญญูในหัวข้อ “Thank you”  โดยมีบรรยากาศของการเตรียมก่อนฉลองกตัญญูล่วงหน้า 1 เดือน มีกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ภาวนา ทำความสะอาดบ้านในบริเวณต่าง ๆ ปลูกผักสวนครัว ตกแต่งต้นไม้ เพื่อเป็นของขวัญมอบให้แด่ ซิสเตอร์มารีอา นิตยา เยาวสังข์ อธิการิณี   ในช่วงเย็น หมู่คณะได้รับประทานอาหารร่วมกัน คณะซิสเตอร์ นักศึกษา ผู้ปกครอง สัตบุรุษชาวอิตาเลียน และพนักงาน และรับชมการแสดงที่น่ารักจากสมาชิกในบ้าน นำความชื่นชมให้ผู้ปกครองอย่างมาก  ขณะนี้บริเวณหอพักเอาซีลีอุมมีความสวยงาม  ทำให้ผู้คนที่เข้ามาในบริเวณบ้านและหอพักนักศึกษามีความชื่นชมยินดีสบายตาสบายใจ    …more photos…

FMA_News
01 (Large)
Love-Filled Gratitude

วันที่ 10 กันยายน 2023  หมู่คณะพระมารดาแจกจ่ายพระหรรษทาน อุดรธานี  ได้ทำการฉลองกตัญญูระดับหมู่คณะ ในหัวข้อ “Love-Filled Gratitude”  มีการร่วมพิธีมิสซาบูชาขอบพระคุณ เพื่อเป็นการขอบพระคุณพระเจ้าสำหรับพระพรต่าง ๆ ที่พวกเราได้รับผ่านทางซิสเตอร์สายสวาท ระดมกิจ อธิการิณี อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาในการการขอบคุณซึ่งกันและกัน ในช่วงเย็นได้มีการแสดงของเด็กนักเรียนประจำและเยาวชนกลุ่มเลารา  บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานแบบครอบครัวและเต็มเปี่ยมไปด้วยความร่าเริงแบบซาเลเซียน  …more photos…

FMA_News_1
01 (Large)
พลังแห่งรัก กตัญญู

วันที่ 10 กันยายน 2023   หมู่คณะนักบุญยอแซฟ จอมทอง ได้จัดให้มีวันกตัญญูขึ้น ในหัวข้อ “พลังแห่งรัก  กตัญญู”  …เป็นดั่งเชื้อแป้งที่มีพลังทำให้แป้งฟู     เป็นวันแห่งการแสดงออกถึงความกตัญญูที่มีต่อซิสเตอร์ยุพดี  จารุวิภาค  อธิการิณี  ผู้แทนของพระมารดา   พร้อมกับคุณพ่อประจวบโชค ตรีโสภา  หมู่คณะซิสเตอร์  เยาวชนธิดารักษ์  ศิษย์เก่าและผู้ปกครอง ร่วมฉลองในบรรยากาศของความรัก ความอบอุ่นแบบครอบครัว   ซึ่งนอกจากจะเป็นการขอบคุณพระเจ้าในพิธีบูชาขอบพระคุณขอพรโอกาสวันกตัญญูด้วยกันแล้ว    ทุกคนได้แสดงความรักกตัญญูต่อคณะซิสเตอร์ด้วยสุนทรพจน์ ของขวัญที่เป็นดังสัญลักษณ์แทนใจ จากนั้นเป็นการแสดงของเยาวชน   ผู้ร่วมงาน  ช่วงบ่ายมีกิจกรรมบรรเลงดนตรีและร้องเพลง ในตอนเย็นเด็ก ๆ แสดงออกถึงการขอบคุณซึ่งกันและกันด้วยการเขียนความดีมอบให้กันเป็นของขวัญพิเศษ  ตลอดทั้งวันฉลองมีกิจกรรมในรูปแบบที่ความหลากหลายที่เป็นหนึ่งเดียวกันแสดงถึงพลังรัก   และในโอกาสนี้ขอขอบคุณผู้ปกครองที่ได้มาเลี้ยงอาหารด้วยน้ำใจดี ทำให้บรรยากาศการฉลองวันนี้เต็มเปี่ยมด้วยความสุขมากขึ้น  …more photos…