บุญราศี มรณสักขี อัมปาโร คาร์โบแนล

บุญราศี มรณสักขี  อัมปาโร   คาร์โบแนล

Amparo   Carbonell

ค.ศ. 1893 – 1936

ornament (1)

carbon

Amparo MARTIRI_02

            อัมปาโร   คาร์โบแนล เกิดที่เมืองอัลรายา ประเทศวาเลนเซีย เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 1893  ท่านมาจากครอบครัวที่ยากจน  เมื่อท่านเป็นเยาวชนได้เข้ามาทำงานในโรงเรียนของคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์  และได้สมัครเข้าคณะในเวลาต่อมาสิ่งนี้นำความไม่พอใจแก่พี่สาวคนโต เป็นอย่างมากอาจเป็นเพราะเศรษฐกิจของบ้านไม่ดี  และท่านเป็นกำลังสำคัญของครอบครัว  ความเย็นชาของพี่สาวเป็นเหตุให้ท่านรู้สึกเศร้าใจอยู่ลึก ๆ  ในปี ค.ศ. 1936  ท่านถูกส่งไปเป็นมิชชันนารีที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน  โดยสังกัดใน  หมู่คณะที่มีซิสเตอร์ คาร์แมน โมเรโน เป็นอธิการิณี  ท่านได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของบ้าน  ท่านเป็นคนขยัน พูดน้อย มีความรับผิดชอบ และเต็มด้วยความรักต่อพระ และเพื่อนสมาชิก

            เมื่อเกิดการปฏิวัติจนถึงขั้นนองเลือดในประเทศสเปน  คณะผู้ใหญ่จากกรุงโรมเป็นห่วงถึงความปลอดภัยของบรรดาซิสเตอร์ และให้อิสระในการตัดสินใจว่าสมาชิกจะอยู่ต่อ หรือจะเดินทางออกนอกประเทศ แม้จะมีโอกาสหนีเอาตัวรอดแต่ท่านก็มิได้คิดจะกลับอิตาลี  ท่านพร้อมกับซิสเตอร์คาร์แมนตัดสินใจอยู่ในประเทศสเปนต่อไป เพื่อดูแลพยาบาลซิสเตอร์ท่านหนึ่งที่ป่วยเป็นมะเร็ง และเพิ่งเสร็จสิ้นจากการเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาล

            ท่านถูกจับขณะพร้อมกับซิสเตอร์คาร์เมน  โมเรโน  ขณะกำลังจะเดินออกจากโรงพยาบาล ท่านถูกขังคุก   ถูกสบประมาท เยาะเย้ย  และที่สุดถูกประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าที่เมืองฮิปโปโครมในวันที่ 6 กันยายน ค.ศ. 1936

            พร้อมกับมรณสักขีชาวสเปนอีก 130 คน  ซึ่งถูกเบียดเบียนตั้งแต่ปี ค.ศ.1936-1938 ท่านได้รับการแต่งตั้งให้เป็นบุญราศีโดยสมเด็จพระสันตะปาปา ยอห์น ปอล ที่ 2 เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2001

ornament (1)